Nến Shooting Star là gì? Hướng dẫn giao dịch nến sao băng hiệu quả

Shooting Star là một trong những mô hình nến đảo chiều phổ biến bắt gặp thường xuyên trên biểu đồ giá. Việc hiểu rõ và vận dụng được mô hình nến này một cách hợp lý sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận hơn rất nhiều. Vậy nến Shooting Star là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và hướng dẫn cách giao dịch với nến Shooting Star hiệu quả.

Nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star (hay nến sao băng) là mô hình nến xuất hiện cuối xu hướng tăng. Cấu tạo có bóng nến trên dài, bóng nến dưới rất ngắn hoặc thậm chí không có, phần thân nến nhỏ, để báo hiệu thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm.

Đặc điểm của Shooting Star

Shooting Star (nến sao băng) là một trong những mô hình nến đảo chiều có cấu tạo đơn giản nhưng nếu không hiểu rõ tính chất và ý nghĩa sẽ dễ bị nhầm lẫn với nến búa ngược (Inverted Hammer). 

Đặc điểm nhận dạng của Shooting Star như sau: 

 • Thân nến nhỏ (ngắn)
 • Bóng nến trên dài (gấp 2 -3 lần thân nến)
 • Bóng nến dưới rất ngắn, thậm chí là không có
 • Vị trí xuất hiện: tại đỉnh của một xu hướng tăng
 • Màu sắc nến: không quan trọng, có thể là nến xanh hoặc nến đỏ

Lưu ý: Hình dạng của Shooting Star và Inverted Hammer hoàn toàn giống nhau, tương tự như 2 anh em sinh đôi nhưng được sinh ra trong 2 hoàn cảnh khác nhau, Inverted Hammer xuất hiện ở đáy xu hướng giảm, Shooting Star xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng

Ý nghĩa nến Shooting Star

Khi thị trường mở cửa, phe mua dùng toàn lực đẩy giá lên rất cao. Tuy nhiên, do phe bán đã cố gắng gồng lại và kéo giá xuống, khiến giá đóng cửa chạy về gần với mức giá mở cửa. Từ đó hình thành bóng nến trên dàithân nến nhỏ.

Hướng dẫn giao dịch với nến Shooting Star (nến sao băng) hiệu quả

Mặc dù Shooting Star là mô hình nến dự báo tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy, nhưng trader cần kết hợp với một số tín hiệu, chỉ báo khác để tăng xác suất thắng khi vào lệnh.

Shooting Star kết hợp vùng kháng cự

Vùng kháng cự là vùng tranh chấp mạnh mẽ giữa 2 phe, nên nếu tại đây xuất hiện cây nến Shooting Star thì khả năng đảo chiều rất dễ xảy ra. Chính vì thế, việc kết hợp nến Shooting Star và vùng kháng cự sẽ nâng cao tỷ lệ thắng cho trader hơn.

 Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh với các bạn hãy chờ cây nến xác nhận tiếp theo là một cây nến giảm, có giá đóng cửa thấp hơn đáy của cây Shooting Star thì mới bắt đầu tiến hành vào lệnh, để giảm thiểu rủi ro tốt hơn bạn nhé!

 • Điểm vào lệnh: canh Sell ngay tại mức giá đóng cửa của cây nến xác nhận phía sau. 
 • Điểm cắt lỗ (Stop loss): phía trên râu nến vài pip.
 • Điểm chốt lời (Take profit): vùng hỗ trợ gần nhất, hoặc có thể đặt lợi nhuận theo tỷ lệ R:R (risk:reward) 1:2 hoặc 1:3, nghĩa là gấp 2 hoặc 3 lần mức cắt lỗ. 

Shooting Star kết hợp chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối được rất nhiều trader sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Đây là chỉ báo động lượng có cấu tạo đơn giản, dễ nhận biết. Đặc biệt, nếu RSI đưa ra tín hiệu phân kỳ, cho thấy phe mua không mặn mà đẩy giá lên cao, đồng thời lại xuất hiện thêm 1 cây nến Sao băng càng khẳng định phe bán đang rất mạnh. Nên đây thực sự là 1 cơ hội tốt để trader tiến hành vào lệnh Sell.

Shooting Star kết hợp RSI tại vùng quá mua

 • Điểm vào lệnh: canh Sell tại mức giá đóng cửa của cây nến xác nhận tiếp theo nếu đó là nến giảm.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss): đặt trên râu nến của Shooting Star vài pip 
 • Điểm chốt lời (take profit): đặt lợi nhuận theo tỷ lệ R:R 1:2 hoặc 1:3, nghĩa là gấp 2-3 lần so với mức cắt lỗ. Ngoài ra, bạn có thể đặt take profit tại ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới.

Shooting Star kết hợp với RSI phân kỳ

 • Điểm vào lệnh: canh Sell tại mức giá đóng cửa của cây nến Shooting Star
 • Điểm cắt lỗ (stop loss):  đặt trên râu nến của Shooting Star vài pip 
 • Điểm chốt lời (take profit): đặt lợi nhuận theo tỷ lệ R:R là 1:2, 1:3 hoặc tại ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới.

So với cách sử dụng RSI với các vùng quá mua, quá bán thì bạn nên lưu ý cách hướng dẫn thứ 2 của chúng tôi là kết hợp phân kỳ RSI với các cây nến Shooting Star. Đây được xem là một dự báo về sự đảo chiều sớm hơn. Vì thế, trader nên nắm bắt thời cơ, kết hợp giao dịch theo cách này để tăng hiệu quả giao dịch, giảm thiểu rủi ro. 

Lưu ý: Dù bạn giao dịch theo cách nào, take profit có thể không đặt, nhưng stop loss luôn luôn phải có. 

Lời kết

Shooting Star (nến sao băng) là mô hình nến đảo chiều rất phổ biến, dễ nhận biết và mang lại ưu điểm vượt trội cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để có thể tối ưu lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro, trader nên kết hợp với các chỉ báo và vùng kháng cự để nhân đôi phần thắng. 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết, cũng như các chiến lược giao dịch hiệu quả với nến Shooting Star. Chúc bạn thành công với những giao dịch của mình!