Mô hình 2 đáy là gì? Cách xác định và sử dụng hiệu quả nhất

Mô hình 2 đáy được xem là mô hình có tần suất xuất hiện liên tục và khá phổ biến trong các phiên giao dịch. Với chức năng biểu thị xu hướng đảo chiều tăng giá có độ tin cậy cao, mô hình được rất nhiều trader yêu thích sử dụng để tìm kiếm cơ hội vào lệnh Buy. Nhưng làm thế nào để nhận biết và giao dịch với mô hình 2 đáy? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời ngay nhé!

Khái niệm mô hình 2 đáy?

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là một mô hình giá đảo chiều rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm báo hiệu thị trường sẽ đổi chiều từ giảm sang tăng. Các trader có thể tận dụng dấu hiệu này để đặt lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng sắp xảy ra, thu về mức lợi nhuận cao.

Mô hình 2 đáy rất dễ nhận diện vì có hình dạng giống như chữ “W”. Giá được đẩy giảm xuống đáy thứ nhất sau đó tăng lên một chút tạo thành đỉnh và giảm trở lại tạo thành đáy thứ 2 xấp xỉ với đáy thứ nhất. Tiếp đó, giá đi lên phá vỡ đường neckline và tăng mạnh từ thời điểm này.

Đặc điểm nhận biết của mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy được hình thành bởi 2 đáy có giá trị tương đương nhau, liên kết với nhau tạo thành 1 đỉnh ở giữa. Mô hình này phù hợp với các hoạt động đầu tư mang tính chất dài hạn hơn là ngắn hạn.

Mô hình 2 đáy được cấu tạo từ 3 phần như sau:

  • Đáy thứ nhất: Thị trường đang ở trong xu hướng giảm, giá di chuyển xuống đến vùng đáy thứ nhất. Tới đây, nhu cầu mua tăng lên nên giá không thể tiếp tục giảm mà bật lên trở lại. Có thể nói đây là một sự thoái lui trong xu hướng giảm.
  • Đáy thứ hai: Khi giá tăng nhẹ chạm đến kháng cự, lực bán lại mạnh lên đẩy giá quay đầu đi xuống nhưng không thể vượt qua đáy trước. Phe mua không để cho giá giảm sâu mà đẩy giá đảo chiều đi lên tạo thành đáy thứ hai. Tuy nhiên, lúc này vẫn còn quá sớm để biết lực mua có đủ mạnh tạo ra tăng trưởng đột phá trong tương lai hay không.  
  • Giá Breakout khỏi đường Neckline: Khi giá tăng vượt qua khỏi đường neckline (ngưỡng kháng cự), ta có thể kết luận phemua đang rất mạnh và nắm quyền kiểm soát thị trường, khả năng tạo thành xu hướng tăng là rất lớn.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy báo hiệu xu hướng giá đổi chiều từ giảm sang tăng nên đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư vào lệnh Buy. Để xác định được điểm vào lệnh tốt nhất thì bạn hãy theo dõi các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định giai đoạn thị trường

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng mà các nhà đầu tư phải thực hiện. Bởi vì mô hình 2 đáy chỉ có ý nghĩa khi xuất hiện ở xu hướng giảm giá. Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang, không có biến động rõ ràng thì mô hình này sẽ có xác suất thành công thấp, trader nên bỏ qua, không nên giao dịch lúc này..

Bước 2: Hai đáy phải ngang nhau hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiếp theo cần có là 2 đáy của mô hình phải ở vị trí ngang bằng nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, 2 đáy có thể chênh lệch nhỏ không quá 10 pip là được.

Bước 3: Vào lệnh mua khi giá vượt qua đường Neckline

Khi đã xác định thị trường đang trong xu hướng giảm và mô hình 2 đáy đang dần được hình thành, các trader cần chờ đợi giá tăng lên phá vỡ đường Neckline để xác nhận giá đảo chiều rồi mới đặt lệnh mua. 

Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ và chốt lời

Khi giao dịch forex, bạn hãy nhớ luôn luôn phải đặt cắt lỗ để giảm thiểu tối đa rủi ro. Trong trường hợp này, bạn nên đặt điểm cắt lỗ ở vị trí dưới 2 đáy. Điểm chốt lời an toàn nhất là tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ điểm đặt lệnh tới điểm cắt lỗ, tức là tỉ lệ 1:1 giữa 2 phần.

Ví dụ thực tế về mô hình 2 đáy

Tới đây chắc hẳn các trader đã nắm được những thông tin tổng quát về mô hình 2 đáy, nhưng để có cái nhìn trực quan hơn thì mời bạn tiếp tục theo dõi ví dụ thực tế dưới đây.

Theo biểu đồ USDJPY khung D1, ta có thể thấy giá đang trong xu hướng giảm dài hạn từ tháng 2 đến tháng 10. Sau đó mô hình 2 đáy được hình thành với 2 đáy ngang bằng nhau, và khi giá phá vỡ đường neckline, trader có thể vào các lệnh như sau:

  • Điểm vào lệnh: canh Buy khi giá phá vỡ viền cổ, bạn đặt lệnh tại vị trí 104.309,
  • Điểm cắt lỗ: đặt dưới 2 đáy tức là điểm 100.00,
  • Điểm chốt lời: lấy khoảng từ đường viền cổ đến đáy là tại điểm 112.81.

Những lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đáy mà bạn cần biết

Mô hình 2 đáy được xem là loại mô hình có tần suất xuất hiện dày đặc trong các phiên giao dịch. Và nếu bạn đang quan tâm và có ý định sử dụng thường xuyên kỹ thuật này, thì bạn nên lưu ý những điểm sau đây để thành công và thu về nhiều lợi nhuận hơn:

– Không nên nhầm lẫn các tín hiệu khi xác định mô hình trong biểu đồ. Một mô hình 2 đáy đúng nghĩa là phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: 

  • Một xu hướng giảm mạnh,
  • Hai đáy với các đặc điểm: cách nhau khoảng 5 đến 10 cây nến, độ dài của 2 đáy xấp xỉ nhau (không nên quá chênh lệch),
  • Đường đi của giá sau đáy thứ hai có sự đột phá đối với đường viền cổ.

– Sau khi nhận biết được mô hình 2 đáy trên biểu đồ thì bạn phải luôn nhớ, thời điểm vào lệnh đẹp nhất là khi đường giá đâm qua đường viền cổ hoặc giá quay trở lại restest đường viền cổ một lần nữa.

– Mô hình 2 đáy biểu thị xu hướng khả năng giá sẽ đảo chiều, nhưng rủi ro trên thị trường vẫn có thể xảy ra, vì thế bạn phải nhớ đặt cắt lỗ khi vào lệnh để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, để tăng xác suất thành công ở mỗi lần giao dịch, ngoài sử dụng mô hình này các trader nên kết hợp thêm với các loại chỉ báo kĩ thuật khác như Ichimoku, RSI hoặc mô hình nến đảo chiều…

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức và hiểu biết về mô hình 2 đáy. Mô hình 2 đáy sẽ phát huy hiệu quả rất tốt khi xác định đúng nhưng cũng khiến bạn gặp bất lợi nếu xác định sai. Vì vậy, các trader cần kiên nhẫn và cẩn thận để xác định chính xác mô hình rồi mới thực hiện giao dịch. Chúc các bạn thành công!