Top các mô hình nến đảo chiều phổ biến nhất trader cần biết

Mô hình nến đảo chiều là một phần lý thuyết cơ bản trong toàn bộ kiến thức về nến Nhật, nhưng được xem là yếu tố quan trọng đối với các trader vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải mô hình nào cũng mang lại tín hiệu chính xác, vì thế hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn top những mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất.

Định nghĩa mô hình nến đảo chiều 

Mô hình nến đảo chiều được xem là công cụ kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho trader, giúp tìm thời điểm giá có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng hoặc ngược lại. Từ đó đưa ra quyết định đóng lệnh kịp thời hoặc xác định vị trí vào lệnh đẹp để  tăng tỷ lệ thành công và giảm thiểu rủi ro.

Về cơ bản, mô hình nến đảo chiều trong forex được chia vào 2 nhóm chính đó là mô hình nến đảo chiều tăng giá và mô hình nến đảo chiều giảm giá.

 • Mô hình nến đảo chiều tăng giúp dự báo giá có khả năng đảo chiều đi lên,  thường xuất hiện cuối xu hướng giảm. 
 • Mô hình nến đảo chiều giảm giúp dự báo giá có khả năng đảo chiều đi xuống, thường xuất hiện cuối xu hướng tăng. 

Các loại mô hình nến đảo chiều tăng giá

Mô hình nến doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

Đặc điểm nhận biết:

 • Hình dáng của nến dễ làm người ta liên tưởng tới hình dáng của con chuồn chuồn.
 • Thân nến nhỏ, râu nến trên thường ngắn hoặc không có, ngược lại râu nến dưới lại dài gấp đôi hoặc 3 lần so với thân nến.
 • Thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình: 

Khi mô hình nến doji chuồn chuồn xuất hiện, báo hiệu đang có sự đấu tranh dữ dội giữa 2 phe mua và bán, lúc đầu phe bán là bên kiểm soát thị trường đẩy mạnh giá xuống, sau đó phe mua lật ngược tình thế đưa giá lên cao, do đó mức giá đóng cửa gần giá mở cửa. Điều này cho thấy phe mua đang mạnh lên và thị trường sẽ có khả năng giá đảo chiều từ giảm sang tăng.

Ví dụ:

Theo biểu đồ cặp XAUUSD trên khung thời gian M15, chúng ta có thể thấy giá đang trong một xu hướng giảm, cho đến khi có sự xuất hiện của nến Doji chuồn chuồn, ngay sau đó giá đã đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình nến búa (Hammer)

Đặc điểm nhận biết:

 • Hình dáng của nến búa khá tương đồng với nến Doji.
 • Thân nến nhỏ, bóng nến dưới dài, thường gấp 2 hoặc 3 lần so với thân nến.
 • Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình: 

Nến búa (Hammer) biểu thị tại thời điểm bắt đầu phe bán chiếm thế áp đảo đẩy giá xuống tạo nên bóng nến dưới dài, tuy nhiên sau đó phe mua đã ngăn lại bằng một lực mua cực mạnh đưa giá lên cao trở lại, và đóng cửa tại gần với mức giá mở cửa tạo nên thân nến nhỏ. Như vậy, có thể thấy phe mua đang thắng thế và giá khả năng cao sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.\

Ví dụ:

Theo biểu đồ cặp XAUUSD trên khung thời gian M30, ta có thể thấy giá đang trong một xu hướng giảm, cho đến khi có sự xuất hiện của nến búa, lúc này giá đã đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình nến búa ngược (Inverted hammer)

Đặc điểm nhận biết:

 • Có hình dáng tương tự với nến búa nhưng phần thân nằm ở phía ngược lại.
 • Nến có thân ngắn, bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có nhưng bóng nến trên dài hơn 2 đến 3 lần so với thân.
 • Xuất hiện ở đáy xu hướng giảm.

Ý nghĩa:

Nến búa ngược thẻ hiện sự yếu thế của phe bán trong phiên giao dịch, không thể tiếp tục đẩy giá xuống thấp nữa. Nhưng lúc này phe mua đã bắt đầu lật ngược tình thế đưa giá lên cao tạo nên bóng nến trên dài. Tuy nhiên tín hiệu của mô hình yếu hơn nhiều so với các mô hình khác, vì thế nên kết hợp thêm với một số cây nến xác nhận sau đó nữa.

Ví dụ:

Theo biểu đồ cặp XAUUSD trên khung thời gian M30, bạn có thể thấy giá đang trong xu hướng giảm, lúc này với sự xuất hiện của nến búa ngược kết hợp với mô hình nến nhấn chìm tăng, càng khẳng định thêm tín hiệu giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing)

Đặc điểm nhận biết:

 • Đây là mẫu mô hình gồm 2 nến:
 • Nến 1: là một cây nến giảm (hoặc là nến Doji thì càng tốt)
 • Nến 2: là một cây nến tăng, với thân hình ôm trọn hoặc che phủ luôn nến 1
 • Vị trí xuất hiện là ở cuối xu hướng giảm.

Ý nghĩa:

Khi bắt đầu phe bán đang chiếm ưu thế với hàng loạt các cây nến đỏ liên tiếp, tạo nên cây nến số 1, nhưng lúc này cây nến số 2 xuất hiện báo hiệu rằng phe mua đang dần thâu tóm sân chơi đưa giá đóng cửa lên cao hơn so với cây nến đầu tiên và tiếp theo là kiểm soát hoàn toàn cuộc chiến.

Ví dụ:

Theo biểu đồ cặp XAUUSD trên khung thời gian M30, ta có thể thấy giá đang trong xu hướng giảm, cho đến khi có sự xuất hiện của mô hình nến nhấn chìm tăng, gồm một câu nến giảm và một cây nến tăng với thân hình ôm trọn hoặc che phủ luôn nến trước, lúc này giá đã đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình nến sao Mai (Morning Star)

Đặc điểm nhận biết:

 • Là mẫu mô hình được hình thành từ 3 cây nến:
 • Nến 1: là cây nến giảm (màu đỏ, dài)
 • Nến 2: thường có thân ngắn, giá mở cửa gần bằng giá đóng cửa (có thể là Doji, Hammer hoặc là Inverted Hammer)
 • Nến 3: là cây nến tăng với độ dài của thân lớn, có thể cao hơn cây nến thứ nhất, thể hiện lực mua mạnh.
 • Xuất hiện ở cuối chu kì giảm và dự báo sự đảo chiều tăng giá sắp xảy ra.

Ý nghĩa:

Cùng với tên gọi của nến, sao Mai mọc vào lúc bình minh, biểu thị một sự bắt đầu mới tươi sáng hơn. Khi mô hình xuất hiện, cây nến số 1 cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế trên thị trường. Cây nến số 2 cho thấy lúc này phe mua đã vùng dậy và cạnh tranh sòng phẳng với phe bán, tạo nên sự cân bằng. Cuối cùng ở cây số 3, phe mua đã giành chiến thắng và bằng chứng là một cây nến tăng với thân dài xuất hiện.

Ví dụ:

Theo biểu đồ cặp XAUUSD trên khung thời gian M30, ta có thể thấy giá đang trong xu hướng giảm mạnh. Sau đó với sự xuất hiện của mô hình nến sao mai, gồm một câu nến giảm dài, tiếp theo là cây nến búa và cuối cùng là một cây nến tăng với thân hình che phủ luôn hai nến trước, vì vậy giá đã đảo chiều từ giảm sang tăng.

Các loại mô hình nến đảo chiều giảm giá

Mô hình nến Doji bia mộ (Gravestone Doji)

Đặc điểm nhận biết:

 • Doji bia mộ có thân nến rất nhỏ, bóng nến trên rất dài trong khi bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có.
 • Thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, dự báo dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm của thị trường.

Ví dụ:
Theo biểu đồ cặp GBPUSD trong khung thời gian M30, ta có thể thấy thị trường ở trong một xu hướng tăng, đến khi xuất hiện nến doji bia mộ thì đảo chiều sang giảm. 

Ý nghĩa của mô hình: 

Mô hình nến Doji bia mộ thể hiện khi bắt đầu phiên giao dịch, phe mua vẫn chiếm ưu thế và đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, khi giá lên đỉnh điểm thì phe bán xuất hiện tạo áp lực lớn đẩy giá xuống thấp và kết thúc phiên ở mức giá gần bằng giá mở cửa. Bóng trên càng dài chứng tỏ lực của phe bán càng mạnh, khả năng xảy ra xu hướng đảo chiều càng cao. 

Mô hình nến bắn sao (Shooting Star)

Đặc điểm nhận biết:

 • Hình dáng tương tự cây nến búa ngược Inverted Hammer.
 • Phần thân nến nhỏ, có thể là màu xanh hoặc đỏ, bóng nến trên dài gấp 2-3 lần thân nến còn bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có.
 • Xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng, cho thấy thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Ý nghĩa của mô hình: 

Tiếp tục theo xu hướng tăng, khi thị trường mở cửa, cây nến mới hình thành tăng lên mạnh. Nhưng sau đó, giá được đẩy dần xuống gần mức giá mở cửa trước khi nến đóng. Điều này báo hiệu phe bán đang chiếm ưu thế hơn. Để thêm phần chắc chắn về dự đoán xảy ra xu hướng đảo chiều thì các trader nên chờ thêm cây nến tiếp theo đóng lại là nến giảm rồi mới vào lệnh. 

Ví dụ:

Theo biểu đồ cặp EURUSD trên khung thời gian D1, xu hướng giá đã đổi chiều từ tăng sang giảm sau khi xuất hiện mô hình nến bắn sao.

Mô hình nến người đàn ông treo cổ (Hanging Man)

Đặc điểm nhận biết:

 • Hanging Man là một cây nến đơn có phần thân khá nhỏ, có thể là nến tăng hoặc giảm nhưng là nến giảm thì cho thấy xu hướng đổi chiều xảy ra rõ ràng hơn.
 • Phần bóng trên rất ngắn hoặc không có còn bóng dưới thì dài, giống như hình ảnh người treo cổ.
 • Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cảnh báo xảy ra đảo chiều giảm giá. 

Ý nghĩa của mô hình:

Nến Hanging Man xuất hiện cho thấy phe bán rất mạnh và dồn sức đẩy giá xuống thấp tạo ra bóng dưới rất dài. Phe mua dù đã yếu sức nhưng vấn cố gắng đẩy giá cao trở lại và đóng nến ở mức giá gần với giá mở cửa. Nếu phiên giao dịch tiếp theo tạo nên một cây nến giảm thì khả năng xảy ra xu hướng đảo chiều sẽ cao hơn. 

Ví dụ: 

Trên biểu đồ cặp USDCAD trong khung thời gian D1, chúng ta dễ dàng nhìn thấy giá đang ở trong một xu hướng tăng, cho đến khi xuất hiện nến người đàn ông treo cổ thì giá đảo chiều thành giảm.

Mô hình nến nhấn chìm giảm (Bearish Engulfing)

Đặc điểm nhận biết: 

 • Đây là mô hình nến đảo chiều với bộ 2 cây nến:
 • Nến 1: là một cây nến tăng giá.
 • Nến 2: là một cây nến giảm, có phần thân nến dài hơn và bao trọn phần thân của cây nến thứ nhất.
 • Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, dự báo khả năng đảo chiều mạnh mẽ của thị trường.

Ý nghĩa của mô hình: 

Cây nến thứ nhất thể hiện phe mua vẫn đang chiếm ưu thế đẩy giá tăng lên.

Nhưng ở cây nến thứ 2 cho thấy phe bán bước vào và tạo áp lực rất lớn đẩy giá xuống thấp, cuối cùng là chiến thắng áp đảo khi chốt phiên tạo ra cây nến giảm. Nếu phần thân của cây nến giảm càng dài thì báo hiệu sự đảo chiều xảy ra càng mạnh. 

Ví dụ:

Trên hình là biểu đồ cặp EURUSD trong khung D1. Có thể thấy, giá đang trên một đà tăng thì xuất hiện mô hình nến nhấn chìm giảm. Sau đó, xu hướng đảo chiều đi xuống.

Mô hình nến sao Hôm (Evening Star)

Đặc điểm nhận biết:

 • Mô hình nến sao hôm được tạo thành từ bộ 3 cây nến:
 • Nến 1: là cây nến tăng có phần thân lớn.
 • Nến 2: có phần thân nến rất nhỏ như nến Doji, Hammer hoặc Spinning Top
 • Nến 3: là cây nến giảm thân lớn, có giá đóng cửa lớn hơn 50% cây nến thứ nhất
 • Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu khả năng giá sẽ đảo chiều quay sang giảm.

Ý nghĩa của mô hình: 

Cây nến thứ nhất cho thấy phe mua vẫn đang chiếm ưu thế lớn. Tuy nhiên cây nến nhỏ thứ 2 hình thành thể hiện phe mua và phe bán đang tranh giành quyết liệt tạo ra thế cân bằng. Cuối cùng, khi cây nến thứ 3 hình thành chứng tỏ phe bán đã giành chiến thắng và lên nắm quyền. Vì vậy, mô hình sao hôm xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng sẽ báo hiệu xảy ra xu hướng đổi chiều giảm giá.  

Ví dụ:

Hình dưới đây là biểu đồ cặp XAUUSD trong khung thời gian D1. Ta thấy giá có xu hướng tăng cho đến khi xuất hiện mô hình nến sao Hôm thì quay đầu giảm xuống. 

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến đảo chiều

Để sử dụng mô hình nến đảo chiều hiệu quả, các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần bình tĩnh quan sát, chờ nến đóng cửa để xác nhận đúng mô hình nến đảo chiều rồi mới vào lệnh.
 • Trước khi sử dụng mô hình nến đảo chiều, các trader nên xác định rõ các xu hướng và nắm rõ các mẫu nến đảo chiều để sử dụng các mô hình hiệu quả hơn.
 • Luôn đặt điểm chốt lời và cắt lỗ (Stop loss) để thu lại lợi nhuận lớn hơn và hạn chế xảy ra rủi ro.
 • Những mô hình nến đảo chiều mạnh nhất này không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn mà chỉ có xác xuất cao hơn. Vì vậy, nhà đầu tư cần kết hợp các mô hình này với các chỉ báo, đường trendline, đường kháng cự/hỗ trợ khác để tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về 10 mô hình nến đảo chiều được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch forex. Hãy ghi nhớ những mô hình này và sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch bạn nhé!